Skip to main content

NGƯỜI MUA XE TRẢ GÓP ĐƯỢC SỬ DỤNG BẢN SAO GIẤY ĐĂNG KÝ PHƯƠNG TIỆN (07/14/2017)

Đăng ngày 14/07/2017 bởi Bình Phan

Trong thời gian qua, chủ xe mua xe trả góp lo sợ về việc sử dụng bản sao giấy đăng ký phương tiện bị công an xử phạt hành chính khi tham gia giao thông? Điều này không còn là nỗi lo khi Ngân hàng Nhà nước đã đề nghị Bộ Công an chỉ đạo cơ quan công an các cấp cho phép người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông.

Giải Quyết Nỗi Lo Sợ Của Chủ Xe Khi Tham Gia Giao Thông

Trong suốt thời gian qua, Ngân hàng nhà nước đã nhận được nhiều văn bản kiến nghị của các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp phản ánh về việc khi sử dụng bản sao Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông có xác nhận của tổ chức tín dụng nhận thế chấp khi tham gia giao thông bị cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm hành chính.

Theo quy định của Nghị định 163/2006/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 11/2012/NĐ-CP) về bên thế chấp giữ bản chính Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đã nảy sinh những khó khăn, vướng mắc, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với bên nhận thế chấp. Vì vậy mà các doanh nghiệp đã gửi đơn kiến nghị nên sử dụng bản sao Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện

Các tổ chức tín dụng phải ngừng cho vay có thế chấp bằng phương tiện giao thông vận tải. Từ đó sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp về cơ hội vay vốn bị giảm khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng, ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.

bản sao Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện

Đây là nỗi lo của rất nhiều doanh nghiệp và người dân về việc mua xe trả góp khi không sử dụng được bản sao Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện. Về thực tiễn hiện nay thì Bộ Luật dân sự 2015 quy định rõ bên thế chấp có quyền giữ giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp nếu các bên có thỏa thuận. Điều đó dẫn đến việc quy định bên thế chấp giữ bản chính Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông, đồng thời vẫn giữ tài sản thế chấp như quy định tại Nghị định 163/2006/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 11/2012/NĐ-CP) đã không còn phù hợp với quy định của Bộ Luật Dân sự 2015 và dẫn tới những khó khăn, vướng mắc như đã nảy sinh trong thời gian qua.

Việc xóa bỏ quy định của Bộ Luật dân sự 2015, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và người dân trong hoạt động vay và đi vay thuận lợi, đảm bảo quyền lợi của bên nhận thế chấp. Đây là điểm cần thiết, phải đổi mới ngay lúc này. Hưởng ứng yêu cầu đó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp đề nghị Bộ Tư pháp hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định 163/2006/NĐ-CP, Nghị định 11/2012/NĐ-CP theo hướng quy định bên nhận thế chấp có quyền giữ bản chính giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp trong trường hợp các bên có thỏa thuận phù hợp với quy định của Bộ Luật dân sự 2015.

Đồng thời, trong thời gian chờ Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định /2006/NĐ-CP, Nghị định 11/2012/NĐ-CP, Ngân hàng Nhà nước cũng đã đề nghị Bộ Công an chỉ đạo cơ quan công an các cấp cho phép người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông có xác nhận của tổ chức tín dụng khi lưu thông phương tiện giao thông.

Như vậy việc sử dụng bản sao giấy chứng nhận đăng ký phương tiện sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, chủ xe khi tham gia phương tiện lưu thông.

Ưu Điểm Của Việc Sử Dụng Bản Sao Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Phương Tiện

Khi xã hội ngày càng phát triển thì các thủ tục giấy tờ ngày càng được đơn giản hóa. Với việc sử dụng bản chính (bản gốc) khi tham gia phương tiện giao thông, chủ xe sẽ không ngờ các các trường hợp không may xảy ra:

+   Vô tình làm mất hay bị thất lạc khi tham gia giao thông

+   Làm rách hay bị cũ rách do va chạm, bị ướt do những thói quen không cẩn thận gây ra

+   Cảm giác sợ hãi hay lo sợ khi giữ giấy tờ bản gốc bên mình khi tham gia giao thông

d34mua-o-to

Chính những điểm cơ bản này sẽ gây nên sự rườm rà, lo lắng cho người tham gia giao thông. Đặc biệt là các chủ xe mua xe trả góp phải chịu áp lực từ phía ngân hàng cho vay.

+   Việc sử dụng bản sao giấy chứng nhận đăng ký phương tiện sẽ thuận lợi hơn rất nhiều trong công việc của chủ xe.

+   Chủ xe có thể photo giấy đăng ký phương tiện và công chứng thành nhiều tờ khác nhau.

+   Cảm giác cầm giấy bản sao khi tham gia giao thông sẽ không sợ mất hay thất lạc.

+   Thuận tiện cho việc nộp giấy tờ và làm lại khi xảy ra sự cố

Như vậy, việc sử dụng bản sao giấy chứng nhận đăng ký phương tiện sẽ mang đến nhiều điểm thuận lợi hơn cho khách hàng, chủ xe trong công việc và cho việc tham gia phương tiện giao thông

Nguồn: http://autoexpress.vn/nguoi-mua-xe-tra-gop-chinh-thuc-duoc-su-dung-ban-sao-giay-dang-ky-phuong-tien-3691.htm

0886 678 878

YouTube
YouTube
LinkedIn
LinkedIn
Share
Contact Me on Zalo